Mổ bắt thai, sản phụ ngộ độc thuốc tê, hôn mê sau sinh khi con trai 3,2kg đã ra đời khỏe mạnh

Loading...

Sau ca mổ bắt con, chị T. đột ngột hôn mê sâu và ngưng thở. Ê kíp bác sĩ 2 bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện huyện Bình Chánh hợp sức cứu sản phụ.

Đang bầu bì tháng thứ 8 cũng sắp đến ngày lâm bồn nên dạo gần đây em cũng cố gắng tìm hiểu thêm thông tin để chuẩn bị cho ca vượt cạn vào tháng sau nè các mẹ. Ai cũng khuyên nên thoải mái đi, không có gì phải sợ nhưng tính em hay nghĩ xa nên cứ thấy lo lo sao á. Sáng nay mới lướt báo đọc được vụ sản phụ ngộ độc thuốc tê khi sinh mổ lại càng hoang mang thêm các mẹ à.

Con chào đời khỏe mạnh, mẹ hôn mê sâu sau sinh mổ

Em đọc được tin từ báo NLD đưa thì chị sản phụ tên T., (35 tuổi, sinh con lần 3, thai 39 tuần 5 ngày, ngôi đầu) đến bệnh viện huyện Bình Chánh để sinh con. Chị T. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn, các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

Chị T. được chỉ định mổ bắt con vào tối 13/09 do ối vỡ và chuyển dạ ngừng tiến triển. Ca mổ bắt con diễn ra bình thường. Sau 30 phút, bé trai chào đời nặng 3,2kg.

Loading...

Tuy nhiên, ngay sau đó sản phụ T. đột ngột hôn mê và ngưng thở. Bệnh viện huyện Bình Chánh kích hoạt báo động đỏ đến BV Hùng Vương. Sau 20 phút, ê kíp gồm 5 người (2 BS gây mê hồi sức, 1 BS sản và 2 nhân viên y tế) của bệnh viện Hùng Vương đã kịp thời có mặt để hợp sức cùng bác sĩ bệnh viện huyện Bình Chánh hồi sức tích cực cho sản phụ T.

Bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp hồi sức tích cực cho sản phụ T. – Ảnh PLO

Khi ê kíp bệnh viện Hùng Vương đến hỗ trợ, sản phụ T. vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy, tim đều nhanh không âm thổi, đồng tử hai bên không giãn nhưng không đáp ứng ánh sáng. Chị T. cũng không có dấu hiện xuất huyết, không có dịch ổ bụng, không bất thường vết mổ thành bụng, tử cung gò tốt.

Theo tình trạng của sản phụ T., các bác sĩ nhận định có thể do bị thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê hoặc xuất huyết não. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho hay khả năng cao nhất là ngộ độc thuốc tê.

Sau đó, sản phụ T. nhanh chóng được truyền tĩnh mạch lipid 20% (loại thuốc dùng điều trị ngộ độc thuốc tê) và duy trì hạ huyết áp. 30 phút sau, chị T. có dấu hiệu hồi tình, thở lại.

Sau gần 1 ngày điều trị tại viện, sức khỏe của sản phụ T. đã hoàn toàn ổn định.Bác sĩ Ngô Sáu, khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Hùng Vương cho biết:”Nếu xử trí chậm vài phút, bệnh nhân đã có thể tử vong. Đây là trường hợp phản ứng thuốc tê ngoài ý muốn”.

Bệnh viện huyện Bình Chánh – Ảnh binhchanhhospital

Rất mừng là chị T. đã qua cơn nguy kịch, có thể sớm trở về bên con thơ đó các mẹ. Nhưng không phải lúc nào cũng may mắn như vậy. Người ta bảo cửa sinh là cửa tử cùng vì vậy đó ạ.

Đúng như nhận định của bác sĩ Sáu, tình trạng ngộ độc thuốc tê rất nguy hại, có thể gây tử vong cho sản phụ. Một số thông tin hữu ích em tìm hiểu được xin chia sẻ với các mẹ dưới đây nha.

Nguy cơ ngộ độc thuốc tê trong ca sinh mổ

Ảnh minh họa: Internet

Đối với các ca sinh mổ, để giúp sản phụ giảm đau, các bác sĩ thường khuyên chọn gây tê tủy sống. Phương pháp này được thực hiện bằng cách gây tê vào vùng dịch não. So với phương pháp gây mê, gây tê tủy sống có nhiều lợi thế hơn cho cả sản phụ và em bé. Tuy nhiên, biến chứng ở phương pháp gây tê vẫn có nha các mẹ. Như trường hợp của chị T. kể trên là ngộ độc thuốc tê, một trong những biến chứng nghiêm trọng.

Ngộc độc thuốc tê xảy ra khi nồng độ thuốc tê trong máu tăng cao quá mức cho phép. Mỗi loại thuốc tê đều có nồng độ cho phép nhất định. Tùy thuộc vào nồng độc từng loại thuốc mà bác sĩ sẽ cần theo dõi người bệnh với liều lượng phù hợp.

Các nguyên nhân gây ngộ độc thuốc tê có thể là do bệnh nhân được dùng quá liều, tiêm nhầm thuốc tê vào mạch mãu, gây tê ở các vùng giàu mạch máu như cổ tử cung, tầng sinh môn,…

Dưới đây là những dấu hiệu sản phụ bị ngộ độc trong và sau gây tê, các mẹ đọc để biết nha:

– Dấu hiệu thần kinh trung ương: Đắng miệng, tê quanh miệng, nhìn mờ, ù tai, nói nhảm, lú lẫn, rung giật, co giật, đờ đãn, ngủ mê, hôn mê hoặc ngưng thở.

– Dấu hiệu tim mạch: rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp tiến triển, ngừng tim.

Nguồn tin tổng hợp từ: NLD, Vnexpress,plo

 

 

 

 

Xem thêm